Quyền nuôi con của vợ và chồng khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Bây giờ tôi có 2 con nếu như li dị thì tôi có thể nuôi cả 2 đứa không? Tôi muốn li dị vì chồng tôi đánh đập con tôi rất rã man. Mong văn phòng phản hồi sớm nhất có thể. Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM Với thắc mắc của bạn, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

– Nội dung tư vấn:

Chăm sóc và nuôi dưỡng con là quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ chung của hai vợ chồng. Trong mối quan hệ hôn nhân, cả hai người đều phải có trách nhiệm như nhau trong việc chăm sóc con cái. Tuy nhiên, khi ly hôn, quan hệ hôn nhân chấm dứt và cả hai người sẽ không cùng nhau chăm sóc nuôi dưỡng con. Do đó pháp luật cho phép hai người có thể thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con khi ly hôn.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn muốn nuôi cả hai người con thì bạn có thể thỏa thuận với chồng và nếu thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận này nếu bạn có đủ các điều kiện nuôi con.

Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con. Do không rõ con của bạn bao nhiêu tuổi theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

 

Do đó, nếu con bạn từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ hỏi ý kiến của con và tuân theo sự lựa chọn của con bạn.

Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì sẽ ưu tiên giao cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không đảm bảo được các điều kiện nuôi con.

Nếu con bạn trên 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét dựa trên các điều kiện nuôi con trên cả vợ và chồng.

Điều kiện nuôi con sẽ xem xét trên 02 điều kiện chính là kinh tế và nhân thân.

+ Kinh tế: Có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho con.

+ Nhân thân: có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, có lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, Tòa án sẽ xem xét trên các điều kiện khác như: hoàn cảnh gia đình, khả năng chăm sóc, khả năng giáo dục,…

Nếu bạn muốn nuôi con thì bạn cần chuẩn bị các điều kiện trên để Tòa án xem xét giao con cho bạn nuôi.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3

Tin Liên Quan