Quyền sở hữu đối với gia súc đi lạc. Hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Tóm tắt câu hỏi:

01 con trâu nhà tôi đi lạc vào bầy trâu nhà người khác, tôi không thông báo cho công an và chính quyền địa phương mà tự ý đi tìm, thì phát hiện con trâu nhà tôi đã bị bán cho một cơ sở giết mổ (hiện con trâu vẫn còn sống). Hiện nay tôi đã biết người bán trâu của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi người bán trâu của tôi có phạm vào tội gì hay không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM Với thắc mắc của bạn, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 1 Điều 231 Bộ luật dân sự 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc như sau:

“Điều 231. Xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc

1. Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

…”

Theo quy định trên, khi phát hiện ra trâu nhà bạn lạc sang đàn nhà họ, họ phải có nghĩa vụ báo ngay cho Uỷ ban nhân dân cấp xã để thông báo công khai cho bạn. Nếu sau 06 tháng kể từ thời điểm họ thông báo mà bạn không đến nhận gia súc thì họ có quyền sở hữu đối với con trâu đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, theo như thông tin bạn cung cấp thì người đó không thông báo đến Uỷ ban nhân dân xã mà tự ý mang con trâu đi bán thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Người đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo quy định tại Điểm e) Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu con trâu đó có giá trị từ mười triệu đồng trở lên thì người bán trâu cho bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3

Tin Liên Quan