Phát tán clip nhạy cảm của người khác? Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác.

Chào luật sư, cháu 17 tuổi, cháu có bạn trai 29 tuổi. Do thiếu hiểu biết và suy nghĩ nông cạn nên cháu đã đi quá giới hạn trong tình yêu. Khi cháu và anh ấy quan hệ tình dục thì bị anh ấy quay lén. Giờ do thường xuyên xảy ra cãi vã nên cháu muốn chấm dứt mối quan hệ này thì anh ấy đe dọa sẽ gửi clip đó cho gia đình và bạn bè cháu. Cháu thực sự rất hoang mang và lo lắng. Cháu sợ bố mẹ buồn vì đứa con hư như cháu. Mong luật sư cho cháu biết giờ cháu nên làm gì cho việc này và cháu có nên tố cáo anh ấy không? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM Với thắc mắc của bạn, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015

– Bộ luật hình sự 1999

– Nghị định 174/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, bạn đủ 17 tuổi và việc quan hệ giữa bạn và bạn trai là hoàn toàn tự nguyện nên bạn trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm. Tuy nhiên, hành vi quay lén khi hai người đang quan hệ của người bạn trai đó là hành vi vi phạm pháp luật. shop sex

Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

“Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

máy tập tăng kích thước cậu nhỏ
Nếu người này có hành vi tung clip nhạy cảm của bạn lên mạng xã hội hoặc đưa cho nhiều người khác xem khi bạn không đồng ý là hành vi vi phạm, lúc này bạn có quyền yêu cầu Tòa án buộc người vi phạm phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bạn.

Nếu người này có hành vi phát tán clip của bạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại Điểm g) Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP với hành vi: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội phạm sau:

+ Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999

+ Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ theo quy định tại Điều 253 Bộ luật hình sự 1999.

Tin Liên Quan