Kháng cáo bản án sơ thẩm tranh chấp đất đai

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi nhà tôi cho bà con ở nhờ đến nay muốn thu hồi lại nhà mà không được. Nay tôi đưa đơn kiện lên huyện sau 1 năm xét xử thì huyện yêu cầu gia đình tôi đưa sổ đỏ cho người đó và người đó đưa cho gia đình tôi số tiền 400 triệu. Trong khi đó sổ đỏ mẹ tôi đứng tên vậy xin hỏi luật sư ai đúng ai sai? Và nếu tôi muốn đưa đơn kiện lên cấp tỉnh thì cần những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM Với thắc mắc của bạn, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

2. Nội dung tư vấn 

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có căn nhà cho người quen ở nhờ. Tuy nhiên bạn không nêu rõ gia đình bạn cho mượn nhà từ năm bao nhiêu? Tòa án tuyên án dựa trên các căn cứ nào?

Do đó, với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể khẳng định việc tuyên án như thế là đúng hay sai? Bạn cần tìm hiểu rõ thời điểm gia đình bạn cho mượn nhà năm bao nhiêu để xác định luật áp dụng? Thời hạn cho ở nhờ bao lâu?

Nếu gia đinh bạn không đồng ý với bản án của Tòa án thì gia đình bạn có quyền làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của Toà án nhân dân huyện trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án theo quy định tại Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

 

Đơn kháng cáo phải có các nội dung sau đây:

+ Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

+ Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

+ Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

+ Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

+ Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Đồng thời, bạn nộp kèm theo đơn những giấy tờ khác để yêu cầu xét xử phúc thẩm:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà

+ Bản án sơ thẩm của Toà án huyện

+ Những giấy tờ tuỳ thân của nguyên đơn và thông tin của bị đơn.

Sau đó bạn nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp huyện đã xét xử sơ thẩm để yêu cầu xét xử phúc thẩm.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3.

Tin Liên Quan