Điều kiện để giành quyền nuôi hai con khi ly hôn với chồng? Không có công việc và thu nhập ổn định có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn?

 


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn cho em. Hiện nay em và chồng em vẫn đang chung sống bình thường. Bọn em kết hôn năm 2012 và được 1 bé trai 3 tuổi 1 bé 10 tháng. Thời gian chúng em ở gần nhau rất ít, vì anh ấy toàn đi làm xa. Mẹ con em ở nhà bà ngoại. Trong thời gian chồng em đi làm xa em đã có tình cảm với 1 người đàn ông khác và em đã có con với người đó, là cháu thứ 2 bây giờ. Hiện giờ em đã cắt đứt mối quan hệ bất chính đó và vợ chồng em lại bình thường nhưng gần đây xảy ra nhiều chuyện và luôn cãi vã nhau, bất đồng quan điểm. Anh ấy đòi ly hôn, hiện giờ em vẫn đang ở nhà nuôi con. Luật sư cho em hỏi: nếu ly hôn em muốn nuôi cả 2 con thì làm như thế nào ạ. Em cảm ơn.!?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM Với thắc mắc của bạn, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Giải quyết vấn đề:

Bạn có trình bày bạn và chồng bạn kết hôn năm 2012. Các bạn có hai người con, 1 bé trai 3 tuổi và 1 bé 10 tháng. Bạn có nêu bé thứ hai là con của bạn và một người đàn ông khác. Và hiện giờ bạn đã cắt đứt mối quan hệ bất chính đó và vợ chồng bạn lại bình thường, nhưng gần đây xảy ra nhiều chuyện và luôn cãi vã nhau, bất đồng quan điểm. Chồng bạn đòi ly hôn và hiện nay bạn vẫn đang ở nhà nuôi con.

Trong trường hợp này chồng bạn được quyền đơn phương ly hôn với bạn theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Và Tòa án sẽ xem xét mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng trầm trọng hay chưa, đời sống chung có thể kéo dài nữa được không, mục đích của hôn nhân của hai bạn có đạt được không? Nếu cả ba tiêu chí ấy đều không được thì Tòa án căn cứ vào đó để giải quyết việc ly hôn.

Về quyền nuôi con: sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. “

Như vậy, theo quy định trên, pháp luật sẽ tôn trọng sự thỏa thuận giữa bạn và chồng của bạn khi ly hôn trên cơ sở bảo đảm quyền lợi cho con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Ở đây, con bạn 1 bé đã 3 tuổi và 1 bé 10 tháng (dưới 36 tháng tuổi) thì Tòa án sẽ chưa phải xem xét nguyện vọng của con.

 

Trường hợp của bạn, người con thứ hai 10 tháng tuổi sẽ được giao cho bạn là người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trừ khi bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với người con hơn 3 tuổi, Tòa án xem xét dựa trên các điều kiện của 2 vợ chồng, xét xem ai là người có thể nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo đảm quyền lợi của con tốt hơn. Cụ thể như các điều kiện:

– Về điều kiện kinh tế: Đây là điều kiện đầu tiên mà Tòa án yêu cầu. Việc này quyết định xem bạn có khả năng để chăm sóc con không, có đảm bảo các như cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con không. Khả năng kinh tế dựa vào nguồn thu nhập, khả năng tài chính sẵn có của cha và mẹ. Đánh giá tài chính – kinh tế thông qua việc làm hiện tại, gia cảnh, thu nhập hàng hàng… Bạn có nêu hiện tại bạn đang ở nhà chăm con. Do bạn không nói rõ là bạn có công việc không, có nguồn thu nhập nào khác hay không nên khi ra Tòa để giành được quyền nuôi hai con bạn cần chứng minh được mình có thu nhập ổn định hàng tháng đủ để nuôi hai con.

– Về thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm gắn kết giữa cha mẹ với con cái. Và các yếu tố ảnh hưởng đến đạo đức, cách thức giáo dục mà bố mẹ có được cũng là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến việc giành quyền nuôi con.

Như vậy, nếu bạn chứng minh trước Tòa việc bạn đủ khả năng, điều kiện nuôi con đồng thời sẽ mang đến nhiều quyền lợi về mọi mặt của con thì Tòa án có thể xem xét giao cả 2 con cho bạn chăm sóc, nuôi dưỡng.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3

Tin Liên Quan