Đất đang tranh chấp có được tặng cho người khác không?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau: Mẹ tôi có chơi hụi với một số người, thời gian gần đây một số người trong đường dây huê hụi vỡ nợ nên họ đã lấy của mẹ tôi khoản tiền lớn, nhưng mẹ tôi cũng nợ tiền hụi của một số người, mẹ tôi hứa là đòi nợ những người kia được là sẽ trả cho những người này. Trước đó gia đình tôi có một lô đất ở và làm giấy cho tặng cho tôi được VPĐKQSD đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ và hoàn chỉnh chuyển qua đóng thuế để in bìa cho tôi. Một số người trong đường dây hụi có làm đơn đưa lên UBND cấp xã và ông chủ tịch UBND cấp xã ra công văn đề nghị VPĐK QSDĐ ngừng việc chuyển quyền sử dụng lô đất nói trên. VPĐKQSDĐ ngừng việc cấp giấy chứng nhận, sau 7 tháng gia đình tôi không nhận bất kỳ một thông báo nào của các cơ quan chức năng. Đợi thời gian quá lâu tôi lên VPĐK hỏi thì được ông giám đốc VPĐK trả lời là do UBND cấp xã bảo dừng lại nên chúng tôi dừng lại. Cho tôi xin hỏi tôi muốn làm đơn khởi kiện ông chủ tịch xã ra văn bản hạn chế quyền công dân và VPĐKQSDĐ cấp huyện làm việc không đúng quy trình, thiếu trách nhiệm có được không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM Với thắc mắc của bạn, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THUẬN NAM xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Điều 188 Luật đất đai năm 2013;

2. Nội dung tư vấn:

Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất

…”.

 

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn, người sử dụng đất phải đảm bảo các điều kiện theo quy định trên, trong đó, mảnh đất phải không có tranh chấp. Nghĩa là trường hợp các bên có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc có quyết định thi hành án của cơ quan có thẩm quyền liên quan tới mảnh đất đó thì những người liên quan có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn các giao dịch đối với thửa đất để giải quyết xong tranh chấp.

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất này của gia đình bạn, đang thực hiện thủ tục tặng cho cho bạn nhưng do mẹ bạn nợ hụi người khác nên những người đó yêu cầu ngăn chặn sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Nếu những người chủ nợ có căn cứ cho rằng việc mẹ bạn tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn nhằm tẩu tán tài sản để không phải trả nợ thì việc Ủy ban nhân dân xã làm đơn ngăn chặn gửi Văn phòng đăng ký đất đai của Phòng tài nguyên môi trường là đúng quy định.

Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3.

Tin Liên Quan